Top 10 xu hướng thiết kế web mới dành cho năm 2019

Thứ bảy - 15/08/2020 04:32
Nếu bạn là nhà thiết kế web độc lập hoặc công ty thiết kế web thì không thể bỏ lỡ bài viết này. Onetech Asia xin hé lộ 10 xu hướng thiết kế web dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2019 này.

Trong một thập kỷ qua chúng ta đã thấy một số thay đổi lớn trong lĩnh vực Front-end: cuộc cách mạng HTML5CSS3, phát triển ứng dụng mobile-first,  Google AMPFlash ngừng hỗ trợ và các tính năng native trong các ứng dụng web, cộng thêm nhiều công cụ thiết kế web mới ra đời đã ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực thiết kế web và phát triển các ứng dụng web chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó việc sử dụng machine learning (máy học) ngày càng tăng cùng với IoT, Big-data, Cloud, công nghệ Vr/Ar/Mr, Arcore và Arkit, các cross-platform framework (framework đa nền tảng) là cơ sở phát triển đa dạng hơn để xây dựng mọi thứ trên website. Trong năm nay sẽ có một số thay đổi thú vị và dưới đây là dự đoán về các xu hướng thiết kế web lớn nhất trong năm 2019.

Năm 2019 xu hướng thiết kế website nào sẽ lên ngôi?

Đây là câu hỏi thường trực của những nhà thiết kế web khi mà mỗi một năm qua đi, thế giới công nghệ lại có những thay đổi. Thị trường tiêu dùng và thiết bị hiển thị cũng có những thay đổi, điều này đòi hỏi các nhà thiết kế web phải luôn bắt kịp xu hướng, hoặc tạo ra sự đột phát để dẫn đầu thị trường. Website đối với các doanh nghiệp cũng không còn chỉ là nơi giới thiệu công ty hay thông tin liên hệ mà còn là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ đặc biệt là trong kỷ nguyên số 4.0 này.

Chính vì những lý thế, xu hướng thiết kế website mỗi năm luôn nhận được sự săn đón của không ít các doanh nghiệp. Là công ty hoặc cá nhân, nếu nắm bắt được xu hướng thiết kế cho web năm 2019 bạn chắc chắn sẽ sở hữu được một website có 1 không 2 giúp gia tăng doanh thu một cách đáng kể, thậm chí là nhảy vọt.

1. Trí thông minh nhân tạo – AI được cá nhân hóa

Trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence -AI) không phải là điều gì mới mẻ nhưng vẫn luôn là chủ đề vô cùng “hot”. Đối với thiết kế web, nó sẽ không gây nhiều ấn tượng như tạo ra một chiếc xe tự lái, hay một chiếc máy taxi bay không người lái, nhưng hiện nay nó sẽ có kết nối đáng kể với AI. Machine learning sẽ đưa việc thiết kế website lên cấp độ mới: Thông minh hơn và “hiểu” người dùng hơn.

Xu hướng thiết kế website tích hợp máy học và trí tuệ nhân tạo AI

Xu hướng thiết kế website tích hợp máy học và trí tuệ nhân tạo AI nhằm gia tăng trải nghiệm của người dùng

Ngày nay, hầu hết các công ty lớn đều có đầy đủ dữ liệu về hành vi người dùng khi sử dụng sản phẩm thương hiệu hoặc trải nghiệm kỹ thuật số. Và dữ liệu hành vi đã cho thấy tính hữu dụng và xu thế không thể thiếu của nó, vậy nên việc áp dụng thu thập dữ liệu hành vi và đáp ứng trên website cũng sẽ ngày càng phát triển.

Năm 2019 trở đi nhiều website sẽ tập trung vào việc thu thập dữ liệu về cách mà bạn sử dụng ứng dụng tự học hỏi và cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho trang web tự thay đổi giao diện và các tính năng tương ứng. Các trang web được cá nhân hóa hoạt động và hiển thị các màu sắc, hình ảnh, tính năng khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân sử dụng.

2. Void UX – Website với giao diện thoại

Với sự bùng nổ của các trợ lý ảo giọng nói như Alexa,Siri, Bixby, Cortana, Google Assistant… các giao diện đàm thoại sẽ trở thành một phần thiết yếu của ứng dụng và website. Tuy chỉ mới là khởi đầu nhưng khi ngày càng nhiều người dùng trở nên quen với việc tương tác web bằng giọng nói, nhà phát triển cần đảm bảo cung cấp trải nghiệm liền mạch, ngay cả trong các ứng dụng web.

Void command - Website với giao diện thoại

Void command – Website với giao diện thoại

Hãy tưởng tượng người dùng ngồi trên ghế xem tin tức hoặc đang nấu ăn và yêu cầu trợ lý thoại kéo lên và đọc một bài báo hoặc công thức nấu ăn cho họ – tất cả đều không cần thực hiện theo cách truyền thống là ngồi trên bàn với máy tính và chuột.

3. AR website – Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường trên website

Từ sự kiện Pokémon Go bùng nổ vào năm 2016 đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị cũng như ứng dụng sử dụng công nghệ này. Website cũng sẽ không đứng ngoài cuộc khi mà lượng người dùng thiết bị di động để duyệt web đã chiếm đa số và hai gã khổng lồ Apple và Google sắp cho ra đời các bộ công cụ dành cho nhà phát triển các ứng dụng AR là Arcore (Google) và Arkit (Apple), và hiển nhiên hai trình duyệt phổ biến nhất thế giới của hai hãng cũng sẽ hỗ trợ AR.

AR Website thực tế tăng cường

AR Website thực tế tăng cường

Hãy thử tưởng tượng bạn đang trong cửa hàng thực phẩm để chuyển bị cho bữa tối gia đình. Kích hoạt tính năng trên thiết bị di động có thể giúp người dùng tìm kiếm, chọn lựa thực phẩm kèm theo các đề xuất về món ăn có thể chế biến, thật là tuyệt phải không nào?

4. Web Assembly – công nghệ web đa nền tảng

Web Assembly là một công nghệ mang lại nhiều sự phát triển hơn cho web. Nhờ Web Assembly, C ++, C #, Rust và các ngôn ngữ lập trình khác đều có thể cùng tham gia vào một website. Sự hứa hẹn mang lại lợi ích từ Web Assembly sẽ giúp mở rộng web với nhiều ngôn ngữ hơn. Điều này có nghĩa là trong tương lai, tất cả các nhà phát triển đều có thể là nhà phát triển web, cho dù họ dùng bất kể ngôn ngữ lập trình nào.

Web Assembly - website đa nền tảng trong tương lai

Web Assembly – website đa nền tảng trong tương lai

Web Assembly có thể được hiểu là một trình biên dịch mã nhị phân tích hợp sẵn vào trong trình duyệt, mục đích là để biên dịch các phần mềm viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và giúp chúng có thể chạy trên nền tảng trình duyệt. Khác với Flash, Web Assembly được xây dựng bên trong trình duyệt, do đó không cần cài đặt thêm bất kỳ plugin nào.

Web Assembly sẽ là cuộc cách mạng của website?

Web Assembly tương tự như JavaScript, tuy nhiên nó mạnh hơn và cũng nhanh hơn gấp nhiều lần. Các công đoạn phiên dịch mã nhị phân được thực thi trên hệ thống của máy tính, mà vì thế cho phép bạn truy cập ứng dụng Photoshop trên nền web với tốc độ tương đương với phần mềm Photoshop trên máy tính.

Thậm chí vượt trội hơn, các nhà phát triển Web Assembly cho biết nó còn có thể chạy được các engine cao cấp hiện nay như Unity hay Unreal Engine 4 với tốc độ xử lý tương đương trên máy tính.

Rào cản của các hệ điều hành sẽ bị xóa nhòa, bạn cũng có thể chơi game trên Mac một cách dễ dàng, hay sử dụng các phần mềm của Mac trên Windows. Miễn là chúng có hỗ trợ Web Assembly, sẽ không còn rào cản về hệ sinh thái nữa. Web Assembly cũng vô cùng bảo mật, do các ứng dụng sẽ chạy trong một sandbox riêng và không làm ảnh hưởng tới hệ thống.

Với tất cả những ưu điểm đó, Web Assembly đã và đang trở thành tương lai của các website, ngày càng có nhiều ứng dụng và phần mềm hơn, hỗ trợ chạy đa nền tảng và chơi game cấu hình cao, tốc độ phản hồi nhanh tương đương phần mềm cài đặt trên máy tính.

5. Kích thước media ngày càng lớn hơn

Trước đây, kích thước và tốc độ tải trang củ web site luôn là những hạn chế và khó khăn đối với các nhà xây dựng web. Tuy nhiên, nền tảng internet đã có những cải thiệt đột phá đáng kể trong những năm gần đây. Điều này cho phép người dùng đòi hỏi những trải nghiệm cao cấp hơn, hình ảnh lớn hơn, video dài hơn và hỗ trợ full HD…

Tất nhiên các nhà phát triển vẫn luôn cố gắng làm cho các ứng dụng càng nhỏ càng tốt có thể. Nhưng đó là sự hỗ trợ tự động từ nền tảng framework. Các video, hình ảnh chất lượng cao sẽ được sử dụng, và framewrok có trách nhiệm convert chúng ra thành nhiều phiên bản kích thước cũng như chất lượng khác nhau là tải lên cho người dùng tùy theo tốc độ đường truyền hiện tại của họ. Điều này nhằm đem lại các trải nghiệm đầy đủ cho người dùng.

Gần đây các nhà phát triển ngày càng tập trung sự yêu thích vào framework mới, nhẹ hơn, mạnh mẽ hơn và hỗ trợ tốt hơn.

6. 2019 – xu hướng website video sẽ bùng nổ

So với hình ảnh, video hiện nay dần được ưa chuộng nhiều hơn khi người thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo những hình ảnh một cách sinh động, bắt mắt nhất còn người dùng chỉ với 1 thao tác đã có thể xem được video vô cùng tiện lợi hơn so với hình ảnh. Do đó, bạn chắc chắn không còn thắc mắc lý do video trở thành xu hướng thiết kế website 2019. Không dừng lại ở đó, video được tích hợp lên website còn hứa hẹn đột phá trong trải nghiệm của người dùng với diện tích lớn hơn, hình ảnh sắc nét hơn và tốc độ tải nhanh hơn.

2019 – xu hướng thiết kế website với hình thức video mới lạ
Đâu là xu hướng thiết kế website trong năm 2019?

7. Sự “tiến hóa” vượt bậc của các khối hình học là xu hướng thiết kế website

Các thiết kế dạng hình học dẫu không còn xa lạ với các người dùng khi lướt website. Tuy nhiên, với xu hướng thiết kế website năm 2019 những khối hình học này đã có những biến chuyển độc đáo khi được áp dụng cùng các hiệu ứng mới lạ hơn, đặc sắc hơn. Chỉ cần một chút khéo léo và sáng tạo hơn của người thiết kế website thì các khối hình học sẽ trở nên đặc biệt hơn, thu hút người dùng hơn. Và điều đó đã được chứng minh qua thực tế khi người dùng rất yêu thích các website được thiết kế áp dụng các hình học này.

Sự “tiến hóa” vượt bậc của các khối hình học là xu hướng thiết kế website
Xu hướng thiết kế website với hình học lên ngôi

8. Cinemagraphs soán ngôi của ảnh Gift truyền thống

Cinemagraphs chắc chắn là một hiệu ứng còn xa lạ với nhiều người dùng và đôi khi bị nhầm lẫn với ảnh Gift. Nhưng thực tế, đây chính là 2 hiệu ứng hoàn toàn khác biệt và Cinemagraphs được dự đoán trở thành xu hướng thiết kế website năm 2019, xoán ngôi cả phong cách ảnh Gift đã tồn tại hơn 10 năm nay.

Ảnh Cinemagraphs chỉ có vài điểm nhấn chuyển động

Ảnh Cinemagraphs chỉ có vài điểm nhấn chuyển động

Không giống với ảnh Gift là tập hợp nhiều frame hình ảnh khác nhau, Cinemagraphs có thể hiểu là các ảnh tĩnh chỉ chứa duy nhất một phần tử động. Chẳng hạn, giữa một bức tranh dòng suối tĩnh lặng có chuyển động của dòng nước, hay quanh cảnh thành phố ban đêm có ánh đèn nhấp nháy. Cinemagraphs có điểm đặc trưng là hình ảnh động lặp vô hạn, có thể được xuất ra dưới dạng gift hoặc video.

Ảnh chuyển động Cinemagraphs chất lượng cao và dung lượng nhẹ sẽ thay thế cho ảnh gif truyền thống

Ảnh chuyển động Cinemagraphs chất lượng cao và dung lượng nhẹ sẽ thay thế cho ảnh gif truyền thống

Bạn có thể ứng dụng hiệu ứng này trên website để thu hút bằng cách sử dụng trong các hình ảnh sản phẩm, dịch vụ để tăng thêm sự thu hút đối với khách hàng của bạn. Biết tận dụng những hiệu ứng này một cách sáng tạo và phù hợp, đây chắc hẳn sẽ là một bí quyết để bạn có thể tạo sự đột phá ấn tượng cạnh tranh với đối thủ của mình.

9. Gam màu sắc tươi sáng được lên ngôi trong xu hướng thiết kế website

Các gam màu sắc tươi sáng thường không được tận dụng nhiều trong phong cách thiết kế website nhiều năm qua. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và gợi ý của Google về các gam màu sắc tươi sáng, trẻ trung cùng bảng màu được phối theo hiệu ứng Gardient là một trong những xu hướng thiết kế đáng mong đợi nhất trong năm 2019 này. Một website với một ý tưởng màu sắc có độ dốc cao, phối trộn hợp lý chắc chắn sẽ thu hút không ít khách hàng quan tâm. Nhưng có một điều bạn cần lưu ý về cách phối trộn khi Gardient là một yếu tố phức tạp và đòi hỏi kinh nghiệm cũng như sự chuyên nghiệp trong quá trình thiết kế. Do đó, nếu yêu thích phong cách này, bạn cần tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ website chuyên nghiệp và uy tín.

10. Tạo điểm nhấn đặc biệt với các hình ảnh ở trung tâm

Dù video đang dần được lên ngôi nhưng hình ảnh vẫn chưa bao giờ được hết hot. Trong xu hướng thiết kế website 2019, website của bạn sẽ được đánh giá cao và thu hút nếu bạn biết cách phối trộn và tạo điểm nhấn với hình ảnh ở vị trí trung tâm bằng cách sắp xếp bố cục sắp xếp hợp lý, màu sắc tự nhiên sinh động.

Với top 10 xu hướng thiết kế website mới và nổi bật năm 2019 nêu trên, Onetech Asia hy vọng có thể gửi đến khách hàng của mình những thông tin bổ ích nhất về các mà những thông điệp được truyền tải đến người dùng với sự hỗ trợ của công nghệ và sự đột phát. Để làm được điều đó dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp của chúng tôi chắc chắn là một điều mà bạn vẫn đang tìm kiếm. Hãy đến với Onetech Asia – dịch vụ thiết kế website chất lượng, ấn tượng và luôn bắt kịp xu hướng sẽ giúp bạn có được một website “độc quyền” và gây ấn tượng mạnh mẽ đến với các khách hàng của mình, gia tăng lợi nhuận cũng như khai thác hiệu quả nhất các giá trị đem lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

website
domain
Software

Netsite trên mạng xã hội

Thống kê website

  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay953
  • Tháng hiện tại18,963
  • Tổng lượt truy cập4,995,791
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây